6 nỗi sợ của mẹ khi chuẩn bị sinh con và cách vượt qua dễ dàng nhất

Thời điểm chuẩn bị sinh con, các mẹ luôn có những nỗi sợ. Nếu không kịp thời trấn an, các mẹ sẽ lo lắng tột cùng, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ, thai nhi, ảnh hưởng đến quá trình vượt cạn. Hôm nay, uct.edu.vn sẽ điểm qua một số nỗi sợ phổ biến ở các mẹ và hướng dẫn giúp mẹ bầu vượt qua, hân hoan đón chào thành viên mới của gia đình nhé!

6 nỗi sợ khi chuẩn bị sinh con phổ biến nhất ở các mẹ bầu và giải pháp vượt qua nhanh dễ dàng

1. Sợ sẽ phải sinh mổ

Đối với những thai phụ mong muốn được sinh thường nhưng vì lí do nào đó mẹ buộc phải sinh mổ thì hẳn sẽ cực kỳ thất vọng và lo lắng nhiều hơn khi nghe thông báo từ các bác sĩ.

Sinh mổ ngoài dự tính hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ bà bầu nào. Chính vì thế, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc sinh mổ là điều cần thiết, mẹ nhớ nhé.

2. Sợ không đến bệnh viện kịp

Đây chắc hẳn là nỗi lo hàng đầu của các bà mẹ mang thai những tháng cuối. Trên thực tế, rất hiếm trường hợp sinh con so khẩn cấp tại nhà. Nên mẹ có thể yên tâm là ngay khi có các cơn đau báo hiệu chuyển dạ thậm chí vỡ ối thì còn phải mất nhiều giờ đồng hồ nữa bé cưng mới chào đời.

Ngay khi có các cơn đau báo hiệu chuyển dạ thậm chí vỡ ối thì còn phải mất nhiều giờ đồng hồ nữa bé cưng mới chào đời nên mẹ bầu không nhất thiết phải lo lắng việc không đến bệnh viện kịp.

3. Sợ bị can thiệp y tế quá mức

Nhiều mẹ bầu trước khi sinh lo lắng về việc sẽ bị can thiệp y tế quá mức cần thiết. Điều mẹ cần làm là nên trao đổi một cách thẳng thắn với bác sĩ. Họ sẽ dựa trên mong muốn của mẹ mà đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Đừng để nỗi lo lấn át tâm trạng mẹ trong những ngày sắp lâm bồn.

4. Sợ sẽ đi ngoài trong lúc rặn đẻ

Trường hợp đi ngoài ngay trong lúc đang rặn đẻ không phải hiếm, mặc dù nó vô cùng bình thường nhưng không ít mẹ cảm thấy xấu hổ. Mẹ đừng ngại ngùng vì các y bác sĩ đều rất hiểu và thông cảm cho mẹ.

Họ sẽ lau dọn sạch sẽ thay mẹ thôi. Chính vì thế, điều quan trọng là mẹ cần thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ trong phòng sinh, tránh suy nghĩ vẩn vơ chuyện chột bụng trong lúc đang rặn đẻ, mẹ nhé.

5. Sợ việc sẽ phải rạch tầng sinh môn hoặc âm hộ sẽ bị rách

Khi mẹ bầu chọn phương pháp sinh thường thì các bác sĩ thường dùng thủ thuật rạch tầng sinh môn. Đó là vết cắt ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn nhằm mở rộng cửa âm đạo được thực hiện ngay trước khi sinh. Đôi khi tầng sinh môn của mẹ bị rách tự nhiên trong lúc sinh con dù trước đó các bác sĩ đã thực hiện thủ thuật rạch tầng sinh môn.

Thực ra vết rách tầng sinh môn này không quá nghiêm trọng như mẹ vẫn mường tượng và lo lắng trước khi sinh. Tất nhiên các bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vết rách bằng nhiều mũi khâu. Hiện nay, mẹ bầu có thể bàn bạc trước với bác sĩ về việc thời điểm nào mới buộc phải rạch tầng sinh môn, mức độ rạch thế nào, … để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ tầng sinh môn bị rách.

6. Không chịu nổi các cơn đau đẻ

Ngay khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3, trong đầu mẹ đã bắt đầu có những hình dung về quá trình vượt cạn sắp sửa với những cơn đau đẻ đáng sợ. Và đấy cũng chính là lí do khiến nhiều thai phụ quyết định chọn giảm đau hoặc dùng thuốc hoặc gây tê ngoài màng cứng.

Trên thực tế có rất nhiều bà mẹ vượt qua được cơn đau đẻ và việc sinh con tự nhiên này giúp mẹ cảm thấy mình mạnh mẽ hơn. Bí quyết để vượt qua các cơn đau đẻ là tìm hiểu và áp dụng các phương pháp giúp mẹ kiểm soát được các cơn đau trong quá trình vượt cạn. Không cần thiết phải dùng thuốc mẹ bầu vẫn có thể vượt cạn thành công.

Mẹ chỉ cần có niềm tin vững chắc là mình hoàn toàn có thể vượt qua được các cơn đau chuyển dạ như bao bà mẹ khác. Với sự chuẩn bị chu đáo ngay từ trước các cơn đau trong quá trình vượt cạn sẽ không còn là nỗi ám ảnh với mẹ bầu.

Trên đây là tổng hợp những nỗi sợ của mẹ bầu khi chuẩn bị sinh con. Tuy nhiên, bạn hãy tự tin gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực đó mà hãy suy nghĩ tích cực để rặn đẻ nhé. Chúng tôi tin chắc rằng quá trình “vượt cạn” sẽ thành công, một em bé mũm mĩm, xinh xắn sẽ ra đời trong vòng tay của bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Thân ái!


5/5


(1 Review)

Mẹ - Bé, WiKi - Tags: ,