Bà bầu bị trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Bà bầu bị trầm cảm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Cụ thể: con sinh ra có thể bị thụ động, tiếp thu và phản xạ kém, kém thông minh, suy dinh dưỡng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chính vì vậy hôm nay uct.edu.vn xin cập nhật những thông tin cơ bản về căn bệnh này để bạn chủ động những cách phòng tránh hiệu quả, đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi nhé

Đây là kinh nghiệm mang thai, chính vì vậy, mọi người cần chú ý để bảo vệ sức khỏe tốt, trải qua cuộc “vượt cạn” thành công, sinh con khỏe mạnh nhé!.

Bà bầu bị trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Khi mang thai, nội tiết tố của mẹ thay đổi có thể làm cho mẹ cảm thấy lo lắng hơn bình thường. Lo âu được xem là một căn bệnh và nên được điều trị trong thời gian mang thai. Trầm cảm và lo âu có thể không được chẩn đoán bởi vì phụ nữ thường bỏ qua cảm xúc của mình và có nhiều chiều hướng không nhận ra bệnh.

Các nguyên nhân khiến bà bầu bị trầm cảm

– Có bệnh trầm cảm từ trước. Trầm cảm có thể tái phát lại khi bạn mang thai.

– Khó khăn trong các mối quan hệ. Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ khó khăn và khó thổ lộ ra những điều mình nói. Từ đó xuất hiện những tư tưởng ức chế. Bạn cho rằng sẽ không ai hiểu mình. Lâu ngày, những vấn đề trên trở thành chứng trầm cảm.

– Điều trị vô sinh: nếu bạn đã trải qua nhiều thủ tục sinh sản để có một đứa con như mong đợi thì những suy nghĩ sợ mất con sẽ làm cho bạn dễ bị trầm cảm hơn.

– Đã từng bị sảy thai: nếu bạn đã bị sảy thai hoặc bị mất một em bé trong quá khứ, không có gì lạ – bạn đang lo lắng về sự an toàn của thai kỳ này. Và nếu sự mất mát vừa xảy ra hoặc nếu bạn đã bị sảy thai nhiều lần trong năm qua, bạn có thể không có thời gian để phục hồi hoàn toàn về mặt cảm xúc hoặc thể chất.

– Mệt mỏi, lo lắng suy nghĩ nhiều cũng khiến chứng trầm cảm của bạn thêm nặng hơn.

Ảnh hưởng của trầm cảm đến thai nhi

– Bé sinh ra sẽ có đường nét buồn trên khuôn mặt. Trong túi ối, bé cũng trở nên buồn, bực bội, nên những cấu tạo cơ mặt cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu.

– Trầm cảm ảnh hưởng quá trình trao đổi chất rất nhiều đến trẻ. Nên trẻ sinh ra có thể bị thụ động, tiếp thu và phản xạ kém. Các biểu hiện là bé kém thông minh, lơ ngơ.

– Con bạn có nhiều khả năng suy dinh dưỡng bởi quá trình cung cấp dinh dưỡng đến thai nhi cũng bị trì trệ khi mẹ có tâm trạng lo âu, chán nản. Qua đó, khi bạn lo lắng nhiều khiến chứng chán ăn của mẹ cũng trở nên trầm trọng.

– Dị tật thai nhi: tuy có xác suất rất ít nhưng vấn đề này xảy ra bởi sự thiếu hụt dinh dưỡng từ người mẹ trầm cảm.

– Trẻ sơ sinh cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim, dị tật về nhịp tim nếu mẹ mang chứng trầm cảm nặng.

– Sinh non là biến chứng nặng hơn của bệnh trầm cảm. Mẹ có rất nhiều nguy cơ sinh non, em bé sẽ không có sức khỏe tốt khi chào đời.

Bà bầu bị stress sẽ ảnh hưởng của stress đến thai nhi?

Một bà mẹ đang mang thai rất cần môi trường sống và làm việc bình yên, không stress. Khi tâm lý và sức khoẻ bà mẹ ổn định thì sự phát triển của thai nhi sẽ  tốt hơn nhiều. Ở những phụ nữ mang thai bị stress, người ta tìm thất chất coticotrophin hormon (CRH) trong máu tăng cao; chất này cản trở sự chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ máu mẹ qua nhau thai để sang thai nhi.

Những thai phụ bị stress sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống, nghỉ ngơi của thai phụ từ đó nó có thể gây ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của thai nhi khiến thai nhi chậm phát triển hơn. Người mẹ trong thời gian mang thai mà bị stress thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần của đứa trẻ về sau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bà bầu bị trầm cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ thêm nặng dẫn đến tình trạng sinh non, sảy thai. Chính vì vậy, để phòng tránh tình trạng này, bạn cần chủ động những cách phòng tránh trong suốt thời gian thai kỳ như tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho mẹ bầu. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc nhé!


5/5


(1 Review)

Mẹ - Bé, WiKi - Tags: