Mách mẹ chế biến 13 món ăn dặm cho bé ngon miệng giàu dinh dưỡng

Món ăn dặm cho bé là một trong những từ khóa có lượng tìm kiếm lớn trên Google trong suốt thời gian qua. Cũng dễ hiểu thôi,ăn dặm là một giai đoạn vô cùng quan trọng đối với tất cả các bé. Vì đây là lúc các bé làm quen với thức ăn bên ngoài và cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng để phát triển toàn diện nhất.

Vậy mẹ đã biết được những món ăn dặm nào cho bé tuyệt vời nhất chưa? Ngay trong bài viết này sẽ hướng dẫn chế biến 13 món ăn dặm cho bé ngon miệng giàu dinh dưỡng cho các mẹ tham khảo. Đây là những món ăn dặm vừa thơm ngon bổ dưỡng đầy đủ chất cho bé vừa dễ dàng cho mẹ thực hiện ngay tại nhà.

Cùng Uct.edu.vn chia sẻ ngay thôi các mẹ ơi !

1. Súp bí ngô, bông cải xanh

Nguyên liệu

  • Bí ngô: 2 chén
  • Bông cải xanh: 1 – 2 bông
  • Dầu ôliu: 1 thìa canh
  • Nước: 1/3 chén

Cách làm

  • Trộn bí đỏ với dầu ôliu và nướng ở nhiệt độ 425 độ C, cho đến khi bí chín mềm.
  • Bông cải xanh cho vào nồi hấp cách thuỷ cho chín.
  • Cho cả hai vào máy xay, thêm nước và xay thật nhuyễn.

2. Cháo cua, đậu đỏ, rau ngót

Nguyên liệu

  • Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
  • Rau ngót (băm nhuyễn): 3 thìa cafe.
  • Đậu đỏ (hấp chín, tán nhuyễn): 2-3 thìa cafe.
  • Thịt cua (băm nhuyễn): 3-4 thìa cafe.
  • Dầu ăn: 2 thìa cafe

Cách làm

  • Đun sôi nước, cho thịt cua và rau ngót vào nấu chín. Tiếp đến, bạn cho đậu đỏ, bột gạo vào khuấy đều.
  • Sau đó, bạn đun hỗn hợp trên cho sôi lại, bắc ra bếp, nêm dầu ăn vào.
  • Bạn nên chờ cháo nguội bớt mới nên cho bé thưởng thức.

3. Súp khoai lang bổ dưỡng cho trẻ

Nguyên liệu

  • Khoai lang to: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Nước dùng gà: 4 chén
  • Gia vị, dầu ăn hoặc bơ

Cách làm

  • Hành tây xắt miếng mỏng theo chiều dọc của củ hành. Khoai lang chọn loại ngọt và bở, gọt vỏ thái miếng nhỏ.
  • Đun chảy bơ hoặc đun nóng dầu ăn trong một nồi to, cho hành tây vào xào với chút muối cho tới khi hành mềm, chuyển màu vàng nâu rồi cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị cho ngấm.
  • Cho nước dùng gà vào nồi khoai, đun với lửa to cho đến khi sôi thì hạ bớt lửa xuống mức thấp để nồi soup sôi lăn tăn khoảng 30 – 40 phút cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp.
  • Cho khoai vào máy xay sinh tố hoặc dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn. Nêm nếm lại lần cuối và thêm muối tiêu nếu cần.

4. Súp củ cải, nấm hương, đậu Hà Lan

Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 250g
  • Nấm hương: 15g
  • Đậu Hà Lan (hạt): 25g
  • Giá đậu, nước dùng. Muối lượng ít.

Cách làm

  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, cho vào nồi nước sôi, luộc gần chín vớt ra, cho vào bát tô.
  • Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi.
  • Đậu Hà Lan hạt, rửa sạch, cho vào nồi nước, luộc chín mềm, vớt ra.
  • Cho giá đậu, muối vào nồi nước dùng, đun sôi, vớt bọt.
  • Cho nấm vào luộc sơ, vớt ra, cho vào bát tô.
  • Củ cải trắng tiếp tục đun sôi phần nước còn lại trong nồi, cho đậu Hà Lan vào rồi bắc xuống.
  • Cho tất cả vào tô củ cải, nấm là được.

5. Súp cà rốt, dừa

Nguyên liệu

  • 3 củ cà rốt
  • 1 quả cam
  • 100ml nước cốt dừa
  • Gia vị: muối và tiêu

Cách làm

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, nạo nhỏ.
  • Cam ép lấy nước.
  • Cho nước cam, cà rốt nạo nhỏ, cốt dừa vào nồi, thêm chút nước ấm sao cho ngập nguyên liệu rồi đun sôi.
  • Thêm gia vị vừa ăn rồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút. Dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu. Khi súp thật mịn và quyện thì tắt bếp.
  • Món này nên dùng nóng. Người lớn cũng có thể ăn kèm với bánh mỳ. Vì thế, các mẹ hãy nấu thêm khẩu phần cho cả gia đình để cùng thưởng thức với bé yêu nhé.

6. Súp khoai, củ cải, cà rốt, củ đậu

Nguyên liệu

  • Khoai lang, củ cải, cà rốt, củ đậu mỗi thứ một ít.
  • Dầu nành, nước tương, hạt nêm, tiêu xay lượng vừa đủ.

Cách làm

  • Lấy tất cả các loại củ trên đem gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc cho vào nồi, thêm nước vào nấu nhừ, đánh nhuyễn thành bột nhão.
  • Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào.
  • Dầu nóng cho tiêu vào, sau đó cho nước tương, hạt nêm vào, rồi cho bột khoai lang, củ cải, cà rốt, củ đậu vào, đảo nhanh tay, nêm vừa là được.

7. Cháo thịt rau muống cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
  • Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)
  • Rau muống 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo
  • Thịt heo băm nhuyễn
  • Rau muống xắt nhuyễn.
  • Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt,
  • rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.

8. Cháo cá cà rốt cho trẻ

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
  • Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
  • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước mắm, hành…

Cách làm

  • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
  • Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu
  • Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ
  • Cà rốt cho vào cháo nấu mềm
  • Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn.

9. Súp cà rốt, mật ong cho bé

Nguyên liệu

  • Cà rốt: 150g
  • Mật ong: 1 thìa cà phê
  • Dầu nành: 15ml
  • Gừng băm nhỏ

Cách làm

  • Cà rốt gọt vỏ, băm nhuyễn.
  • Cho cà rốt, mật ong, dầu nành, gừng và nước sạch vừa đủ vào nồi, khuấy đều, đậy nắp lại, đun với
  • lửa nhỏ khoảng 25-30 phút cho đến khi cà rốt mềm.
  • Lưu ý khi nấu các mẹ nhớ khuấy đều nhé.

10. Cháo lươn cà rốt cho bé

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
  • Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)
  • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước mắm, hành…
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm

  • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
  • Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.
  • Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ
  • Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.
  • Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.
  • Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích.

11. Cháo cua nấm rơm

Nguyên liệu

  • Bột gạo cao cấp Néstlé: 4 muỗng canh
  • Nấm rơm cắt nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Cua luộc gỡ thịt băm nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn(Dầu tinh luyện): 1 muỗng canh
  • Nước: 1 chén

Cách làm

  • Phi hành trắng đã băm nhuyễn với dầu ăn cho thơm cho nấm rơm vào xào chín, cho cua vào đảo đều
  • Cho nước vào đun sôi, bắc xuống và chờ cho nguội bớt
  • Trộn bột vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức

12. Cháo óc heo – Đậu Hà Lan

Nguyên liệu

  • Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
  • Óc heo: 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo – 2 muỗng canh).
  • Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy).
  • Dầu ăn: 2,5g (1/2 muỗng cà phê).
  • Nước: 250ml (1 chén đầy).
  • Nước mắm hoặc muối iod.

Cách làm

  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ.
  • Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích.
  • Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.

13. Cháo cật heo – Cải trắng

Nguyên liệu

  • Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
  • Cật heo: 30g (1/3 cái cật heo).
  • Cải trắng (cải bắc thảo): 30g (3 muỗng canh).
  • Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê).
  • Nước: 250ml (1 chén đầy)
  • Nước mắm hoặc muối iod.

Cách làm

  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút.
  • Cật heo xắt mỏng, nhỏ.
  • Cải bắc thảo xắt nhuyễn
  • Cho cật heo và cải vào cháo đã chín, cho sôi lại 2 – 3 phút. Cho thêm hành ngò nếu bé thích.
  • Đổ cháo ra chén, cho thêm 2 muỗng dầu ăn.

Ăn dặm là một giai đoạn vô cùng quan trọng đối với tất cả các bé vì đây là lúc các bé làm quen với thức ăn bên ngoài và cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng để phát triển toàn diện nhất. Do vậy các mẹ cần chú ý lựa chọn món ăn dặm cho bé sao cho phù hợp với từng tháng tuổi nhất. Với những hướng dẫn chế biến 13 món ăn dặm cho bé ngon miệng giàu dinh dưỡng trên đây hy vọng sẽ giúp cho các mẹ có thêm gợi ý nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con.Chúc các mẹ nuôi dạy con khỏe !

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*