Nhất Nhật Tại Tù Thiên Thu Tại Ngoại – Bài thơ đặc sắc nhất của nhà thơ Phan Chu Trinh

Nhất Nhật Tại Tù Thiên Thu Tại Ngoại là một thi phẩm đặc sắc của nhà thơ Phan Chu Trinh. Ông là một nhà nho yêu nước chân chính, có nhiều suy nghĩ tiến bộ. Có thể khẳng định rằng ông là người có tư tưởng dân chủ sớm nhất trong số các nhà nho yêu nước tiến bộ đầu thế kỷ. Nổi bật nhất chính là bài thơ Nhất Nhật Tại Tù Thiên Thu Tại Ngoại mang đậm phong cách thơ ông. Mời các bạn đón xem và cảm nhận ngòi bút của ông nhé!

Tìm hiểu về nhà thơ Phan Chu Trinh

-Phan Chu Trinh 潘周楨 (Nhâm Thân 1872 – Bính Dần 1926), hiệu Tây Hồ, biệt hiệu Hy Mã, sinh ngày 9 tháng 9 năm 1872 ở làng Tây Lộc, huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam (nay là thôn Tây Hồ, xã Tam Lộc, thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam)

-Năm cha mất, Phan Chu Trinh mới 16 tuổi, gia đình phải dựa vào sự lo liệu của người anh cả. Năm 1892, ông đi học, bạn cùng học là Huỳnh Thúc Kháng kém ông 4 tuổi. Ông nổi tiếng học giỏi.

-Phan Chu Trinh là một tấm gương sáng trong phong trào Duy Tân đầu thế kỷ 20. Ông là một nhà nho yêu nước chân chính, có nhiều suy nghĩ tiến bộ. Có thể khẳng định rằng ông là người có tư tưởng dân chủ sớm nhất trong số các nhà nho yêu nước tiến bộ đầu thế kỷ.

-Tuy nhiên, Phan Chu Trinh coi dân chủ còn cấp bách hơn độc lập và tưởng rằng có thể dùng luật pháp, cách cai trị có quy củ theo kiểu Âu Mỹ – dù là do thực dân nắm giữ – để quét sạch những hủ bại của phong kiến. Sai lầm chính của ông chính là ảo tưởng về chế độ dân chủ tư sản, về những khẩu hiệu tự do, bình đẳng, bác ái của nước Pháp.

– Song với tinh thần yêu nước nồng nhiệt, suốt đời gắn bó với vận mệnh đất nước, với cuộc sống sôi nổi, sóng gió, gian khổ và thanh bạch, ông xứng đáng để hậu thế ngưỡng mộ.

Nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại

Dầu ai tại ngoại đù thiên thu
So lại không qua nhất nhật tù
Một bữa Văn Công xoang vận Tống
Hai lần Bành Tổ trải đời Chu
Cửa nhà mấy thước vùng trời đất
Tối sớm trăm vòng cuộc bể dâu
Thong thả co tay ngồi tính thử
Thần tiên chưa dễ sánh ta đâu

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn một thi phẩm đặc sắc nổi bật cho ngòi bút sáng tác của nhà thơ Phan Chu Trinh. Ông là một nhà thơ, một nhà cách mạng giàu lòng yêu nước được nhân dân ngưỡng mộ. Trang thơ của ông có những ý nghĩa cao cả và giá trị được lưu truyền đến hiện nay. Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi, quý độc giả có thể cảm nhận được ngòi bút tài hoa của ông. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Thơ Hay - Tags: